Baner

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuần Giáo tổ chức thành công cuộc thi KHKT năm 2022

Thứ hai - 12/12/2022 21:39
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN TUẦN GIÁO TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CUỘC THI KHOA HỌC KỸ THUẬT DÀNH CHO HỌC SINH THCS CẤP HUYỆN, NĂM HỌC 2022-2023

Nhằm khuyến khích học sinh THCS nghiên cứu, sáng tạo khoa học và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống, góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức, phương pháp dạy học, phát triển năng lực học sinh, nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục, ngày 10/12/2022 vừa qua Phòng GD&ĐT Tuần Giáo đã tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS cấp huyện, năm học 2022-2023.
          Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS cấp huyện năm nay thu hút 17/17 trường THCS trong toàn huyện tham gia với 28 sản phẩm thuộc 8/22 lĩnh vực với trong đó: Lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi 13 sản phẩm; Hệ thống nhúng: 05 sản phẩm; Kĩ thuật cơ khí: 03 sản phẩm; Kĩ thuật môi trường: 01 sản phẩm; Phần mềm hệ thống: 01 sản phẩm; Hóa sinh: 01 sản phẩm; Năng lượng vật lí: 02 sản phẩm; Rô bốt và máy thông minh: 02 sản phẩm.
         Phát biểu khai mạc, đồng chí Đặng Thị Hồng Hạnh, Phó Trưởng phòng GD&ĐT- Phó Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi khẳng định, cuộc thi là hoạt động tích cực nhằm thực hiện tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ đáp ứng yêu cầu phát triển hội nhập của đất nước. Mỗi dự án là một sản phẩm trí tuệ, là sự khéo léo được gửi gắm với cả tâm huyết của các em học sinh người nghiên cứu khoa học, là dịp cho các em học sinh thể hiện niềm say mê nghiên cứu khoa học; là nơi để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học, qua đó khơi dậy và nhân rộng phong trào say mê nghiên cứu khoa học trong các nhà trường.
           Tại cuộc thi có nhiều đề tài ý tưởng sáng tạo được đầu tư chất lượng, bảo đảm tính khoa học sáng tạo thẩm mĩ, có khả năng ứng dụng vào thực tế. Các em học sinh tham gia thuyết trình tự tin, vận dụng kiến thức thực tế, am hiểu khoa học giải thích vấn đề rõ ràng, trả lời phỏng vấn tốt.
           Sau 1 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, công tâm, khách quan, phối hợp chặt chẽ giữa ban tổ chức với các đơn vị dự thi, cuộc thi đã hoàn thành đúng với mục tiêu, quy chế đã đề ra.
          Kết thúc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS cấp huyện, năm học 2022-2023, Ban tổ chức đã trao 16 giải lĩnh vực (01 Giải nhất, 04 giải Nhì, 05 giải Ba, 06 giải Tư) và 05 giải toàn cuộc (01 Giải nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 02 giải Tư).

Phát biểu tổng kết cuộc thi, đồng chí Đặng Thị Hồng Hạnh, Phó Trưởng phòng GD&ĐT đề nghị các đơn vị trường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyền truyền, truyền thông để nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh và toàn thể xã hội về mục đích, ý nghĩa, nội dung của hoạt động nghiên cứu khoa học và Cuộc thi KHKT.
          Chú trọng nâng cao năng lực nghiên cứu cho học sinh và giáo viên về phương pháp, kỹ năng nghiên cứu khoa học; tạo điều kiện, khuyến khích để học sinh, giáo viên triển khai áp dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.
          Tập trung huy động các nguồn lực, từng bước đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị phục vụ dạy học và nghiên cứu khoa học trong các đơn vị trường; Tiếp tục thực hiện chế độ ưu tiên, khuyến khích đối với giáo viên, người hướng dẫn nghiên cứu khoa học và học sinh đạt giải và hơn hết “hãy biến nghiên cứu khoa học thành động lực, hứng thú học tập, dùng kiến thức liên môn giải quyết các vấn đề trong thực tiễn cuộc sống của học sinh, góp phần định hướng nghề nghiệp cho học sinh”./.

Tác giả: Phạm Thị Giang Nam

Nguồn tin: Bộ phận chuyên môn THCS-Phòng GD&ĐT: