Baner

Công tác giáo dục KNS cho HS bán trú trường PTDTBT THCS Phình Sáng thoogn qua các hoạt động ngoại khóa

Thứ năm - 13/01/2022 14:15

HS chăm só vườn rau sau giờ học

Giáo dục KNS cho HS bán trú là nội dung hết sức quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục của các trường PTDTBT và các trường có HS bán trú. Tại trường PTDTBT THCS Phình Sáng công tác giáo dục KNS cho HS được đặc biệt quan tâm, chú trọng và thực hiện bằng nhiều phương pháp, hình thức khác nhau; Giáo dục KNS cho HS bán trú thông qua hoạt động ngoại khóa là một hình thức mang lại hiệu quả cao đx được triển khai thực hiện trong nhà trường từ nhiều năm học.
Nâng cao chất lượng cuộc sống, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong trường học là những lợi ích thiết thực của mô hình: “Vườn rau em chăm” ở trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Phình Sáng.
         Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua: ''Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Hoạt động chăm sóc vườn rau nội trú không chỉ là một hoạt động thi đua mà qua đó còn giúp học sinh vận dụng kiến thức vào thực tiễn “học đi đôi với hành”, giáo dục gắn với lao động và bảo vệ môi trường học đường. Từ đó tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn, phát triển tính tích cực, sáng tạo, tự học và định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Ngoài ra nó còn giúp các em vận động, xả stress sau mỗi ngày học tập căng thẳng, mệt mỏi và vơi đi nỗi nhớ nhà.Đọc bài
          Những năm qua, Ban quản trú trường PTDTBT THCS Phình Sáng đã chú trọng, chỉ đạo các phòng nội trú xây dựng mô hình: “Vườn rau em chăm”. Toàn trường hiện có 18 phòng ở dành cho học sinh nội trú (10 phòng nam; 08 phòng nữ). Mô hình hoạt động theo hướng, rau thu hoạch được bán lại cho nhà bếp của trường để gây quỹ lớp, quỹ phòng, quỹ Kế hoạch nhỏ của Liên đội. Từ đó, thúc đẩy nhiều phong trào Đội khác hoạt động hiệu quả.
           Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học. Từ khi thành lập, tách trường, Ban giám hiệu trường bắt đầu triển khai mô hình trồng rau sạch. Vườn rau nằm sau tòa nhà lớp học, công vụ với diện tích hơn 1.000 m2 với nhiều loại rau được trồng đảm bảo an toàn không dùng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, … Vườn rau là thành quả lao động trong thời gian rảnh rỗi của thầy và trò nhà trường.
             Hiện nay, khu vườn trở thành không gian thiên nhiên thu nhỏ giúp học sinh trải nghiệm những kiến thức thực tế, thực hành môn công nghệ, sinh học..., Vườn rau còn tạo môi trường thư giãn rất bổ ích cho các em sau những giờ học tập căng thẳng trên lớp. Công việc chăm sóc rau do chính bàn tay các học sinh của trường trực tiếp thực hiện, còn giáo viên là người hướng dẫn kỹ năng gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch rau. Lịch trồng và chăm sóc rau được Ban quản trú giáo viên phụ trách phân công cụ thể để học sinh mỗi lớp thay phiên nhau làm, qua đó giúp các em thích thú với công việc chăm sóc rau sạch. Từ khi nhà trường có mô hình trồng rau sạch, các em cảm thấy rất hào hứng với công việc này. Bản thân các em khi tham gia trồng rau được thầy cô chỉ cách trồng rau nên rất vui. Đặc biệt, sau những giờ học căng thẳng chúng em vào vườn chăm sóc rau thấy tinh thần thoải mái lắm. Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo, hướng dẫn  mô hình trồng rau xuất phát từ ý tưởng tận dụng thời gian rảnh để các em thực hành trồng rau, nâng cao kỹ năng sống, bổ trợ kiến thức thực tiễn trong cuộc
sống, biết yêu lao động ngay từ còn ngồi trên ghế nhà trường.
Vườn rau còn là môi trường để học sinh trải nghiệm thực tiễn sau khi học lý thuyết trên lớp học, nhất là đối với môn sinh học và môn công nghệ. Năm học 2021-2022, Trường phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở Phình Sáng có hơn 160 học sinh ở nội trú. Theo chế độ tiêu chuẩn ăn, mỗi em được 23.000/người/ngày (3 bữa ăn). Để nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh, nhà trường triển khai trồng rau xanh để cải thiện bữa ăn. Với diện tích này,                      Hàng tuần Ban quản trú phân lịch xuất rau cho nhà bếp cứ xen kẽ ngày cách ngày, các em lại được ăn những món rau do chính mình trồng, chăm sóc. Mô hình trồng rau tại khuôn viên nhà trường không chỉ giúp học sinh cải thiện bữa ăn ngon hơn, điều quan trọng nhất là giáo dục các em về kỹ năng sống, kiến thức từ thực tiễn. Mục đích quan trọng nhất là để học sinh có thêm kỹ năng sống, được thực hiện, biết từng bước kỹ thuật chăm sóc đến trồng và thu hoạch. Sau này khi các em có thể thực hiện những trang trại trồng rau sạch, phục vụ cho nhu cầu sống sau này.
           Với đặc thù hầu hết học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số ăn, ở, sinh hoạt tại khu tập thể nội trú, việc trồng rau nâng cao bữa ăn hàng ngày mang lại ý nghĩa thiết thực, bổ sung thêm kiến thức giúp ích cho các em sau khi ra trường áp dụng. Mô hình còn tạo điều kiện để học sinh rèn luyện mình, có ý thức về lao động, biết trân trọng những thành quả lao động, gắn việc học đi đôi với hành.
Một số hình ảnh hoạt động giáo dục KNS cho HS thông qua hoạt động trải nghiệm.

Tác giả: PGD Quản trị Website

Nguồn tin: Trường PTDTBT THCS Phình Sáng