Baner

XÂY DỰNG DÒNG HỌ HỌC TẬP TIÊU BIỂU TẠI XÃ PÚ NHUNG, HUYỆN TUẦN GIÁO

Thứ ba - 28/09/2021 07:43
XÂY DỰNG DÒNG HỌ HỌC TẬP TIÊU BIỂU TẠI XÃ PÚ NHUNG, HUYỆN TUẦN GIÁO
XÂY DỰNG DÒNG HỌ HỌC TẬP TIÊU BIỂU  TẠI XÃ PÚ NHUNG, HUYỆN TUẦN GIÁO
 Dòng họ Sùng, dân tộc Mông cư trú ở xã Pú Nhung huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên là một dòng họ lớn trong địa bàn xã, tổng số hộ của dòng họ trong xã là 141 hộ, số nhân khẩu là 661 người. Trải qua các thời kỳ lịch sử, dòng họ Sùng là một dòng họ tiêu biểu tại địa phương, trong đấu tranh kháng chiến chống Pháp dòng họ Sùng có những tấm gương tiêu biểu như Anh hùng lực lượng vũ trang Sùng Phái Sinh, các lão thành cách mạng như cụ Sũng Dũng Lầu, Sùng Khua Lồng, Sùng Phái Sình, Sùng Chù Tu.
Trong công cuộc xây dựng đất nước dòng họ Sùng có nhiểu cá nhân giữ những chức vụ quan trọng của tỉnh, huyện, xã, nhiều người con của dòng họ Sùng đang công tác tại các ngành An ninh, Y tế, Giáo dục, Văn hóa…. Hiện nay, số người trong dòng họ đang công tác tại các cơ quan nhà nước là 74 người, số có trình độ Đại học là 20 người, trình độ Cao đẳng là 32 người; người mang quân hàm thiếu tướng là 01, Đại tá là 01, thượng tá là 01, trung tá là 01. Dòng họ có 35 đảng viên, nhiều cá nhân tiêu biểu của dòng họ được tặng thưởng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước như Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng I, II, II, Bằng khen của Chủ tịch nước.
Kinh tế của các hộ gia đình thuộc dòng họ Sùng trong những năm gần đây có nhiều thay đổi, số hộ nghèo và cận nghèo là 25/141 hộ, tỷ lệ 17% thấp hơn mặt bằng chung của huyện là 16,16%, các hộ còn lại đa số đều là các hộ có thu nhập khá và ổn định tại địa phương, con cháu học hành thành đạt, không bỏ học giữa chừng, không mắc vào các tệ nạn xã hội, luôn chấp hành và thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy ước, hương ước của bản, bên cạnh đó dòng họ Sùng còn quy định các gia đình không được để con cháu nghỉ học, bỏ học giữa chừng, không được kết hôn khi chưa đủ tuổi, không được mắc các tệ nạn xã hội.
Để có được những kết quả như trên, ngay từ khi Hội Khuyến học xã triển khai đăng ký xây dựng “Dòng họ học tập”, trưởng dòng họ đã tổ chức họp phổ biến nội dung các tiêu chí của “Dòng họ học tập” và “Gia đình học tập” đến các hộ gia đình. Sau đó vận động các gia đình đăng ký xây dựng “Gia đình học tập” theo 4 tiêu chí của Hội Khuyến học Việt Nam. Đồng thời giao trách nhiệm cho các trưởng chi họ ở các bản đôn đốc thực hiện để có hiệu quả cao. Dòng họ đã làm bản đăng ký với Hội Khuyến học xã và Ủy ban Nhân dân xã xây dựng “Dòng họ học tập” theo 3 tiêu chí của Hội Khuyến học Việt Nam. Sau khi phát động bà con trong dòng họ đều phấn khởi tự nguyện đăng ký phấn đấu đạt “Gia đình học tập”. Các gia đình đã chủ động giáo dục, động viên con cháu tích cực học tập, vượt mọi khó khăn để học tập đạt kết quả cao. Ngoài thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập” các gia đình thi đua phấn đấu làm kinh tế giỏi để thoát nghèo, tạo điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất cho con cháu học tập. Từ việc bố trí chỗ học, đến việc mua sắm sách vở, đồ dùng học tập đầy đủ cho con cháu. Một số gia đình còn có hình thức khen thưởng riêng cho con cháu học giỏi như: may sắm quần áo mới, mua xe đạp, cho đi thăm quan…. đó là nguồn động viên rất kịp thời cho các cháu vươn lên trong học tập.
1

                          Một buổi sinh hoạt của dòng họ Sùng tại xã Pú Nhung
Song song với việc động viên con cháu học tập, người lớn tuổi trong dòng họ cũng vận động nhau tham gia học tập cộng đồng dưới nhiều hình thức như nghe đài, đọc báo, xem ti vi… và tham gia các chương trình tập huấn về khoa học kỹ thuật áp dụng cho chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp cũng như kiến thức về khoa học đời sống văn hóa xã hội hàng ngày. Đến nay trong dòng họ 95% gia đình có ti vi, 100% gia đình đăng ký danh hiệu “Gia đình văn hóa” xây dựng tình đoàn kết trong bản và xây dựng nông thôn mới với tinh thần tự giác, tích cực.
Để có động lực thúc đẩy phát triển học tập của dòng họ, ban khuyến học dòng họ đã nắm bắt kịp thời các kết quả học tập của con cháu trong dòng họ hàng năm để khen thưởng kịp thời các cháu học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh, các cháu đỗ Cao đẳng, Đại học, các cháu có hoàn cảnh khó khăn....Để có nguồn kinh phí khen thưởng Ban khuyến học dòng họ đã tuyên truyền vận động mọi thành viên trong dòng họ, đặc biết là các con em thành đạt có điều kiện để ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học dòng họ. Các con cháu ở xa, đặc biệt ở Thành phố Điện Biên, Sơn La, Lai Châu…đều phân công người phụ trách để tuyên truyền vận động và tiếp nhận quỹ ủng hộ khuyến học.
2

Đ/c Nguyễn Mạnh Quân - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên thăm dòng họ Sùng tại xã Pú Nhung
Với những kết quả đã đạt được trong công tác khuyến học, xây dựng dòng họ học tập, trong những năm qua dòng họ Sùng đã được các cấp xã, huyện, tỉnh cấp giấy khen và được công nhận là dòng họ “Hiếu học” điển hình ở xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo.  Đây là kết quả bước đầu của dòng họ, song với truyền thống hiếu học của dòng họ tin rằng dòng họ sẽ phấn đấu duy trì và phát triển “Dòng họ học tập” ngày càng có chất lượng cao và bền vững./.
 

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khẩu hiệu
LIÊN KẾT NHANH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây