Baner

TRƯỜNG THCS MƯỜNG THÍN, HUYỆN TUẦN GIÁO VỚI CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC

Thứ hai - 27/09/2021 17:12
TRƯỜNG THCS MƯỜNG THÍN, HUYỆN TUẦN GIÁO VỚI CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC
TRƯỜNG THCS MƯỜNG THÍN, HUYỆN TUẦN GIÁO  VỚI CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC
Trường THCS Mường Thín đóng trên địa bàn bản Thín A, xã Mường Thín - một xã miền núi đặc biệt khó khăn nằm ở phía Tây Nam huyện Tuần Giáo, cách trung tâm thị trấn 16 km. Xã có diện tích tự nhiên 60,96 km², dân số là 2.750 người, mật độ dân số đạt 45 người/km² với 3 dân tộc Kinh, Thái, Mông sinh sống. Trong những năm qua nhà trường đã triển khai, thực hiện có hiệu quả phong trào khuyến học, khuyến tài.
Về công tác tuyên truyền vận động, hằng năm nhà trường đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị 11/CT-TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và Chỉ thị số 02/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”; các văn bản chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội khuyến học các cấp về công tác khuyến học, khuyến tài tới toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh.
Để khuyến khích phong trào học tập, động viên học sinh vượt khó học giỏi, nhà trường đã thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, cụ thể:
Đầu năm học và dịp tết Nguyên đán, chi hội Khuyến học lập danh sách các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: hộ nghèo, mồ côi, bố mẹ ly hôn, gia đình chính sách... kêu gọi các tổ chức cá nhân trong và ngoài nhà trường để hỗ trợ cho học sinh những học sinh có hoàn cảnh khó khăn bằng những phần quà giá trị để động viên các em kịp thời trong những thời điểm khó khăn nhất. Nhà trường luôn quan tâm đến mọi chế độ chính sách, an sinh xã hội cho học sinh. Ngoài việc hỗ trợ cho học sinh khó khăn trong nhà trường, hằng năm nhà trường còn phối hợp với tổ chức đoàn thanh niên hỗ trợ tặng quà cho gia đình chính sách, người già neo đơn vào dịp Tết…
           
Nhà trường trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
vào dịp tết Nguyên đán
Chi hội Khuyến học nhà trường cùng với Ban đại diện phụ huynh học sinh của trường, vận động các cơ quan đơn vị, hội, đoàn thể và Ban Đại diện Phụ huynh học sinh các lớp có những hỗ trợ, ủng hộ tích cực cho quỹ khuyến học của nhà trường trong từng năm học để hoạt động của chi hội ngày càng có hiệu quả cao. Trong giai đoạn 2001-2021 tổng kinh phí huy động được khoảng trên 30 triệu đồng  Chủ yếu quỹ hội nhằm tuyên dương, khen thưởng các em học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập, trợ cấp học bổng cho những học sinh nghèo học khá, giỏi. Cải thiện điều kiện dạy và học trong nhà trường; hỗ trợ các hoạt động giáo dục …Dù tiền thưởng dành cho học sinh, giáo viên có thành tích xuất sắc trong các kì thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh không nhiều, nhưng ở đó chất chứa bao tình cảm nhà trường dành cho giáo viên và các em học sinh.
Hằng năm, Liên đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trong nhà trường luôn có nhiều hình thức để phát động các phong trào quyên góp, ủng hộ giúp các bạn học sinh nghèo vượt khó học giỏi với tổng kinh phí huy động được là trên 2 triệu đồng và trên 200 quyển vở viết và nhiều đồ dùng học tập khác. Không chỉ quan tâm giúp đỡ những học trò trong trường có hoàn cảnh khó khăn bớt chông chênh trên con đường đến trường một cách tế nhị, đầy tính nhân văn, nhà trường còn khéo léo giáo dục học trò lối sống nhân văn, tinh thần tương thân, tương ái một cách hiệu quả từ những việc làm thiết thực, từ chính thực tế cuộc sống.


Thăm hỏi, tặng quà cho học sinh bị bệnh có hoàn cảnh khó khăn
Ngoài ra, nhà trường còn huy động được nhiều học bổng dành cho học sinh học giỏi, giới thiệu kịp thời các trường hợp cần giúp đỡ. Trong các năm học qua, số học sinh trong trường đã nhận được nhiều suất học bổng, trợ cấp, quà do các tổ chức tài trợ. Tổng số kinh phí huy động được là trên 3 triệu đồng.

                        Học sinh nhận học bổng “Vì em hiếu học”
Chi hội Khuyến học nhà trường thường xuyên kết hợp chặt chẽ với gia đình học sinh, các đoàn thể, tổ chức, xã hội, Hội Khuyến học huyện triển khai tốt công tác “Vận động học sinh ra lớp”, nhằm huy động tối đa học sinh được đến trường. Trong đó, đã chú ý đến học sinh có nguy cơ bỏ học để tìm hiểu hoàn cảnh từng học sinh có hoàn cảnh khó khăn (học sinh nghèo, học sinh mồ côi, học sinh khuyết tật…) và xây dựng kế hoạch giúp đỡ, hỗ trợ những điều kiện tối thiểu để các em được đến trường. Vì thế, nhà trường luôn duy trì sĩ số 100%.
Với kinh nghiệm trong công tác lãnh chỉ đạo, bằng trí tuệ và sự tâm huyết của  mình cô giáo Nguyễn Thị Kim Chung - Hiệu trưởng nhà trường luôn tìm tòi các phương pháp quản lý khoa học nhất, quan tâm sát sao đến công tác Khuyến học của nhà trường, cô luôn là người dẫn đầu trong các phong trào thi đua của trường; cô luôn động viên và hướng dẫn giáo viên để có phương pháp giảng dạy linh hoạt, có bài giảng hay nhất, phù hợp với đối tượng và phát huy được sự sáng tạo của mỗi học sinh. Mỗi giáo viên của trường, đều xác định rõ nhiệm vụ chuyên môn, chú trọng quan tâm phát triển công tác Khuyến học. Đặc biệt, đối với học trò, thầy cô như một người mẹ, luôn gần gũi với học sinh, vừa truyền dạy kiến thức, vừa giáo dục các em về đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống...Một số thầy cô luôn là tấm gương điển hình trong mọi hoạt động khuyến học và đạt nhiều thành tích cao trong phong trào dạy và học, nhiều năm đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp như cô giáo Vũ Thị Thúy An, Cô giáo Hoàng Thị Hồng Liên…
Chính vì những động viên, khích lệ thiết thực và kịp thời đó, các em học sinh của trường đã được tiếp thêm sức mạnh để đạt được những thành tích xuất sắc trong các cuộc thi khoa học kĩ thuật (năm học 2020-2021, có 2 sản phẩm đạt giải ba cấp huyện), thi học sinh giỏi các môn văn hóa (năm học 2019-2020 có 12 học sinh giỏi cấp huyện, 02 cấp tỉnh; năm học 2020-2021 có 09 học sinh giỏi cấp huyện, 03 cấp tỉnh), thi văn nghệ, thể dục thể thao, …Nhiều năm liên tục trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc được các cấp tặng thưởng giấy khen, bằng khen. Đặc biệt năm học 2018-2019 trường vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tặng cờ thi đua xuất sắc; năm học 2019-2020 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 3; năm học 2019-2020 trường được UBND tỉnh Điện biên tặng thưởng bằng khen và Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng bằng khen.

Trường THCS Mường Thín đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh
Khuyến học, khuyến tài là truyền thống tốt đẹp, thể hiện đạo lý “học để làm người” của dân tộc Việt Nam. Nhận thức được điều đó, trong những năm qua Trường THCS Mường Thín đã có nhiều đóng góp tích cực nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, khơi dậy và phát huy tinh thần hiếu học cho học sinh trên địa bàn xã Mường Thín nói riêng và học sinh THCS huyện Tuần Giáo nói chung./.


 

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khẩu hiệu
LIÊN KẾT NHANH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây