Baner

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG PHONG TRÀO XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP QUA MÔ HÌNH “GIA ĐÌNH HỌC TẬP” TẠI BẢN GIĂNG, XÃ QUÀI CANG, HUYỆN TUẦN GIÁO

Thứ ba - 28/09/2021 07:41
GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG PHONG TRÀO XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP QUA MÔ HÌNH “GIA ĐÌNH HỌC TẬP” TẠI BẢN GIĂNG, XÃ QUÀI CANG, HUYỆN TUẦN GIÁO
          Nhắc đến gương điển hình của cá nhân trong phong trào xây dựng xã hội học tập không thể không nhắc tới gia đình bà Lò Thị Lợi bản Giăng xã Quài Cang - một gia đình hiếu học tiêu biểu của xã.
Là một gia đình dân tộc Thái thuần nông, thu nhập chủ yếu từ làm ruộng, cư trú và làm ăn trên địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, cuộc sống còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong nuôi dạy con cái ăn học. Chồng mất lúc bốn đứa con còn nhỏ (đứa lớn nhất mới 10 tuổi đứa bé nhất vừa tròn 1 tuổi, gánh nặng của cả gia đình đè lên vai bà. Với một người phụ nữ bình thường để bảo đảm được cuộc sống bình thường cho các con đã là hết sức khó khăn, tuy nhiên bà không chịu đầu hàng số phận, bà tần tảo sớm hôm làm việc cật lực để cho con cái chữ. Khi chia sẻ với Hội Khuyến học xã Quài Cang về cách nuôi dạy để con chăm ngoan, học giỏi bà từng nói: “Mình không có tài sản gì cho các con nhưng dù đói, dù khổ đến đâu cũng phải cho chúng cái chữ, dù tôi có phải đi ăn xin ăn mày chăng nữa cũng quyết phải để các con ăn học đến nơi đến chốn”. Không phụ lại sự quyết tâm, lòng mong mỏi của mẹ mình, bốn người con trong gia đình bà đều khôn lớn và thành đạt.
Người con đầu của bà là Lò Văn Hưng sinh năm 1983, đã có 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiến tiến hiện giờ là giáo viên và công tác tại trường Phổ thông DTBT THCS Nà Khoa huyện Nậm Pồ.
Người con thứ hai Lò Văn Hòa sinh năm 1984 đã tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên và đang công tác tại trường THCS Huổi Lềnh huyện Mường Chà.
Người con thứ ba Lò Văn Hiệp sinh năm 1986 hiện đang là nhân viên y tế trường THCS Phình Sáng huyện Tuần Giáo.
Người con thứ tư Lò Thị Hiền sinh năm 1990 là giáo viên trường Tiểu học Sa Lông huyện Mường Chà.
Trong ngôi nhà khang trang, sạch sẽ, ấm áp tình người (mà các con xây cho), bà Lợi chậm rãi kể cho chúng tôi nghe những năm tháng với bao vất vả lo lắng. Năm 1980 bà kết hôn với ông Lò Văn Khún là nhân viên Trạm Thú y huyện Tuần Giáo, do cuộc sống khó khăn hai vợ chồng bà ở trong căn nhà tre vách đất tạm bợ, kinh tế khốn khó phải lao động cật lực, chuyên cần mãi vẫn không thoát khỏi cái nghèo. Vì vậy đã có lúc ông bà cũng định buông xuôi, mặc kệ cuộc sống đói nghèo đeo đẳng gia đình mình. Nhưng vì gia đình và các con, bà động viên chồng đi học tiếp để nâng cao trình độ. Bà nghĩ phải có kiến thức, có trình độ mới làm ra được của cải vật chất, mới thoát được cảnh đói nghèo. Một mình bà vừa chăm lo cho các con nhỏ vừa nuôi chồng ăn học. Nhưng rồi tai họa lại ập đến, năm 1992 - khi mới 35 tuổi căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi mạng sống của chồng bà, kinh tế gia đình đã khó khăn lại thêm chồng chất khó khăn, mấy mẹ con có bữa no, bữa đói. Bà đã tự mình làm đủ nghề để lo cho các con, từ làm ruộng, làm thuê, bắt cua, bắt ốc …, vay mượn của bà con lối xóm để có tiền lo cho các con ăn học. Nhờ sự động viên của anh em, họ hàng và bà con lối xóm giúp đỡ tận tình bà đã có thêm nghị lực để nuôi các con ăn học và trưởng thành như ngày nay.
 

Nhiều năm liền gia đình bà được công nhận là gia đình văn hóa, gia đình hiếu học của xã. Bà luôn xác định: "Danh hiệu gia đình hiếu học là một danh hiệu có nhiều ý nghĩa và có tác dụng giáo dục sâu sắc, đạt được danh hiệu đó là niềm tự hào và là vinh dự lớn lao của gia đình chúng tôi, đó là sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tất cả các thành viên trong gia đình trong những năm qua”.
Bên cạnh đó bà nhận thức được gia đình là tế bào của xã hội, giáo dục gia đình là nền tảng và là cơ sở của giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội, góp phần quan trọng trong hình thành và phát triển nhân cách, năng lực, phẩm chất của mỗi con người. Chỉ có gia đình mới có thể là cái nôi nuôi dưỡng, chở che thực sự, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mỗi thành viên. Bởi thế, mặc dù hết sức khó khăn về điều kiện kinh tế, nhưng tôi luôn cố gắng tạo ra một bầu không khí gia đình thật bình đẳng, dân chủ, biết tôn trọng, thương yêu lẫn nhau, hy sinh vì nhau; đó là điều kiện quan trọng hàng đầu để định hướng cho con cháu trong việc hướng tới mục tiêu tốt đẹp, đồng thời định hướng nhân cách cho các con.
Mặt khác bà cũng luôn xác định rõ vị trí, vai trò và trách nhiệm của từng thành viên trong gia đình, trên cơ sở đó, mỗi thành viên tự nhận thức và phấn đấu để hoàn thành bổn phận của mình vì bản thân, gia đình, xã hội. Làm như thế bà đã tạo ra được những mối quan hệ trong gia đình hết sức tốt đẹp và trở thành nguồn động lực phấn đấu cho mỗi thành viên, nhất là các cháu trong học tập, rèn luyện.
Là người chủ gia đình, bà luôn tạo điều kiện về mặt vật chất một cách hợp lý, thường xuyên nhắc nhở con cháu với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, động viên mọi người trong gia đình sống có đạo đức, có tình nghĩa, biết tiết kiệm và phấn đấu vươn lên, dù làm gì, ở cương vị nào đều phải trung thực, thẳng thắn, yêu thương mọi người, gắn mình với tập thể, giáo dục mọi thành viên trong gia đình làm tròn bổn phận của một gia đình với tư cách là một tế bào của xã hội, có như vậy mới tự giác học tập, rèn luyện và đạt kết quả cao.

   

Bà cho rằng: “Những kết quả trên đây của gia đình chúng tôi so với nhiều gia đình khác là hết sức khiêm tốn. Song đó là kết quả của sự cố gắng và nỗ lực của cả gia đình trên cơ sở giúp đỡ, hỗ trợ tận tình của chính quyền địa phương, của các lực lượng giáo dục nhà trường và xã hội. Đồng thời đó cũng là biểu hiện cho tinh thần vượt khó, hiếu học. Gia đình chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu, phát huy những thành ích đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn để luôn giữ vững và xứng đáng với danh hiệu Gia đình hiếu học tiêu biểu".
Kết thúc cuộc trò chuyện, chúng tôi thấy khâm phục với nghị lực vươn lên của bà và các thành viên trong gia đình, bà đã nhận thức được đầy đủ, sâu sắc về ý nghĩa và vai trò của việc học tập suốt đời.
Gia đình bà là một trong những tấm gương tiêu biểu về “Gia đình hiếu học” trong xã. Tấm gương ấy đã và đang được nhiều gia đình trong xã học tập, noi theo./.
                                                                            
 

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khẩu hiệu
LIÊN KẾT NHANH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây