Baner

Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tênh Phông, huyện Tuần Giáo với phong trào khuyến học, khuyến tài

Thứ hai - 27/09/2021 20:56
Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tênh Phông, huyện Tuần Giáo với phong trào khuyến học, khuyến tài
Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, rất nhiều công việc cần phải giải quyết, anh Mùa A Dụa không muốn nói về thành tích, công việc của mình. Nhưng với sự nhiệt tình gợi mở của chúng tôi, anh bộc bạch: đều đặn mỗi tuần, anh vẫn cùng cán bộ khuyến học trong các bản dành thời gian đến tận nhà các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để để thăm hỏi, động viên.
Qua anh giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình em Mùa Thị Xi ở bản Xá Tự, xã Tênh Phông. Mùa Thị Xi là con thứ 6 trong gia đình có 9 người con. Nhà đông anh chị em, ba mẹ làm nương rẫy khó khăn vất vả, nhiều lần em có ý định nghỉ học để giúp ba mẹ, song nhờ được sự động viên, hỗ trợ kịp thời từ chủ tịch Hội Khuyến học xã em vẫn tiếp tục đến trường và không ngừng nuôi lớn ước mơ của mình. Mùa Thị Xi chia sẻ rằng: “Gia đình em đông anh chị em, ba mẹ phải làm việc vất vả nên em muốn ở nhà phụ giúp ba mẹ. Nhờ có những người làm công tác khuyến học, đặc biệt là bác Dụa, cán bộ khuyến học xã thường xuyên động viên, hỗ trợ nên em vẫn tiếp tục cố gắng học. Sau này có thành tích tốt làm việc có ích cho gia đình và xã hội. Em nghĩ bản thân mình cần phải cố gắng học hành giống các bạn khác, không nên ham chơi, nhà mình còn nhiều khó khăn nên mình phải cố gắng”.

Anh Mùa A Dụa chia sẻ: làm công tác khuyến học chỉ có sự nhiệt tình thì chưa đủ, phải có tâm, lòng đam mê và ham hiểu thực tế địa phương mới làm tốt được. Vì thế, dù công việc bận rộn, anh thường xuyên bám sát cơ sở, đến từng gia đình có hoàn cảnh khó khăn để nắm bắt thực tế và tìm cách giúp đỡ các cháu học sinh. Qua đó, góp phần đưa công tác khuyến học, khuyến tài của xã Tênh Phông phát triển, đi lên. Nhiều cháu đạt thành tích cao trong học tập, tỉ lệ học sinh khá giỏi tăng đều ở các cấp học. Năm học 2019-2020: có 18/180 học sinh đạt học lực giỏi, chiếm 10%, số học sinh đạt học lực khá: 72/180 học sinh, chiếm 40%. Năm học 2020-2021: có 19/159 học sinh đạt học lực giỏi, chiếm 11,9%, số học sinh đạt học lực khá: 80/159, chiếm 50,3%. Số học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông và thi đỗ vào cao đẳng, đại học ngày càng nhiều. Đặc biệt, trong đợt mưa, giông bão năm 2020, anh Mùa A Dụa dành nhiều thời gian tìm đến những gia đình trên địa bàn bị thiệt hại do mưa, giông để từ đó phối hợp với các cấp Hội Khuyến học huyện, tỉnh trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa, góp phần động viên học sinh ở những bản bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, sạt lở vượt qua khó khăn để tiếp tục đến trường.

Với những trăn trở dành cho học sinh nghèo trên địa bàn, thời gian qua, anh Mùa A Dụa đã phối hợp với các tổ chức, Hội Khuyến học các cấp triển khai, phát động nhiều mô hình khuyến học hay tại địa phương, trong đó, có các mô hình như: quyên góp quỹ khuyến học, nuôi heo đất khuyến học…Bên cạnh việc kêu gọi các cá nhân, tổ chức xã hội tham gia vào công tác khuyến học tại xã, anh còn vận động gia đình, dòng họ trên địa bàn xã Tênh Phông hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em được tiếp tục đến trường học chữ....qua đó, đã tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng, giúp nhiều em học sinh nghèo có cơ hội được đến trường, năm 2021 tổng số quỹ khuyến học thu được là: 7.884.000 đồng; Hội doanh nghiệp tỉnh Điện Biên trao 20 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó, Chi hội khuyến học trường PTDTBT TH&THCS Tênh Phông nhận được 3000 cuốn sách từ quỹ cơm có thịt.
Anh Mùa A Dụa nói rằng: “Tình hình địa phương cũng có những gia đình khó khăn, đặc biệt là những học sinh ở bản xa. Từ ngày phát động phong trào học tập của cộng đồng, gia đình và đơn vị học tập, người dân và con em rất hồ hởi, phấn khởi thực hiện. Nhiều năm qua, nhiều em đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, thành đạt trên nhiều lĩnh vực, góp phần tích cực xây dựng bản làng, gia đình ngày càng phát triển. Đặc biệt hơn, ở một số bản của xã, mặc dù đời sống của người dân còn gặp không ít khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào nương rẫy, làm nghề nông, song trong suy nghĩ, nhận thức của người dân nơi đây đã biết quan tâm đến việc học tập của con em, đó cũng là động lực khiến tôi ngày càng cố gắng, giữ cương vị là chủ tịch Hội Khuyến học”.
Với nhiều đóng góp tích cực của người cán bộ khuyến học địa phương như anh Mùa A Dụa đã góp phần đưa phong trào khuyến học trên địa bàn xã Tênh Phông nói riêng, huyện Tuần giáo nói chung ngày càng phát triển và quan trọng hơn là nhiều học sinh nghèo vẫn có cơ hội được đến trường, viết tiếp ước mơ học tập của mình./.
 

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khẩu hiệu
LIÊN KẾT NHANH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây