Trang nhất Tin tức tổng hợp Tin Giáo dục Tin từ cơ sở

CÔNG TÁC PHỔ CẬP, XÁO MÙ CHỮ Ở XÃ NÀ SÁY

Thứ năm - 19/12/2019 02:49 - Tác giả bài viết: Phòng GD Tuần Giáo - Đã xem: 189

Vận động học sinh đến trường

Vận động học sinh đến trường

(tuangiao.edu.vn) - Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) đất nước
CÔNG TÁC PHỔ CẬP GIÁO DỤC  XÓA MÙ CHỮ TẠI XÃ NÀ SÁY
          Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ((PCGD-XMC) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) đất nước, nhất là mục tiêu nâng cao trình độ dân trí, xóa đói giảm nghèo. Quán triệt tinh thần đó, trong những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân xã Nà Sáy đã tích cực triển khai đồng bộ giải pháp nhằm duy trì, nâng cao chất lượng công tác PCGD- XMC và đạt được những kết quả quan trọng, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xã hội.
          Để triển khai hiệu quả nhiệm vụ, Ban Chỉ đạo PCGD-XMC xã đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể Nhân dân về vai trò, ý nghĩa của công tác PCGD, XMC, đồng thời tích cực tham mưu với các cấp đầu tư xây dựng hệ thống trường lớp, tăng cường cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy học. Đến nay, quy mô trường, lớp các cấp học, bậc học cơ bản đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh và người dân trong xã. Toàn xã có 01 trường mầm non, 01 trường tiểu học, 01 trường THCS, 01Trung tâm học tập cộng đồng. Đặc biệt có 3/3 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia.
          Bên cạnh đó, đội ngũ nhà giáo tận tụy với nghề, phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức trách nhiệm, tích cực tự học tự bồi dưỡng nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Triển khai, thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ về giáo dục như miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, chế độ cho học sinh khuyết tật… theo quy định, qua đó góp phần động viên học sinh đến trường, đến lớp học tập, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, đi học không chuyên cần góp phần duy trì sĩ số học sinh theo chỉ tiêu giao ở các cấp học, toàn xã không có học sinh bỏ học, đây là điều kiện có tính quyết định đến việc nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và kết quả PCGD-XMC nói riêng.
          Hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng xã góp phần tích cực trong việc tạo cơ hội học tập thường xuyên, học tập suốt đời cho mọi người dân, đặc biệt người nghèo, phụ nữ, người cao tuổi …, do đó các tiêu chí PCGD-XMC trên địa bàn xã dần được nâng lên. Tính đến tháng 12/2019 xã được đoàn thẩm định phổ cập cấp huyện, tỉnh kiểm tra và công nhận:
- PCGD mầm non: Duy trì đạt chuẩn
- PCGD Tiểu học: Duy trì đạt chuẩn mức độ 3
- PCGDTHCS: Duy trì đạt chuẩn mức độ 2
- XMC: Đạt chuẩn mức độ 2
  Ngoài những kết quả đã đạt được, công tác PCGD-XMC của xã còn gặp nhiều khó khăn như:
Số người trong độ tuổi từ 15 đến 35 được công nhận đạt chuẩn biết chữ mức độ 2 đạt 1087/1174 đạt tỷ lệ 92,58%, tỷ lệ còn thấp, chưa bền vững.
Số TTN trong độ tuổi 15-18 đang học chương trình GDPT hoặc GDTX cấp THPT hoặc GDNN mới chỉ đạt 39,27% (Chỉ tiêu giao đạt ít nhất 70% vào tháng 4 năm 2020 để phấn đấu đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3 vào tháng 4 năm 2020)
Nguyên nhân là do đời sống của đại đa số bộ phận người dân trong xã còn gặp nhiều khó khăn, ruộng đất canh tác ít, địa hình không thuận lợi cho trồng trọt và chăn nuôi do đó số người trong độ tuổi từ 15 đến 35 là đối tượng trong độ tuổi lao động hiện đang tham gia lao động hoặc vừa lao động vừa tham gia học nghề tại các cơ sở nhỏ tại các địa phương khác, một số bộ phận người dân chưa nhân thức được tầm quan trọng của việc học, còn trông chờ ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước nên khó khăn trong việc vận động độ tuổi này tham gia học tiếp THPT, GDTX hoặc GDNN.
Để đảm bảo và tiếp tục nâng cao các tiêu chí, đặc biệt là phấn đấu đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3 vào năm 2020, Ban chỉ đạo PCGD-XMC xã tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:
          Tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban đoàn thể, nhân dân trong xã về công tác giáo dục đặc biệt là công tác PCGD-XMC. Tiếp tục công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác PCGD-XMC, làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục.
          Tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn trên chuẩn. Tiếp tục đổi mới phương pháp, hình thức dạy học, kiểm tra đánh giá theo định hướng năng lực người học, chuẩn bị các diều kiện để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Ban chỉ đạo PCGD-XMC xã kết hợp với TTGDNN-GDTX huyện mở các lớp đào tạo nghề cho học sinh hiện đang học lớp 9, động viên một số TTN trong độ tuổi 15 đến 18 còn đang ở địa phương tham gia học tập tại các lớp này. Phối hợp cùng TTHTCĐ mở các lớp GD sau biết chữ cho bà con nhân dân để chống tái mù chữ, tuyên truyền vận động bà con nhân dân tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, phòng chống cháy rừng, bảo vệ môi trường…
          Với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban đoàn thể xã cùng CB, GV, NV các nhà trường, công tác PCGD-XMC sẽ tiếp tục nâng cao những kết quả đã đạt được và hoàn thành chỉ tiêu đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3 vào năm 2020, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra, góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ CÔNG TÁC PCGD-XMC

CB, GV, NV THAM GIA HUY ĐỘNG HỌC SINH ĐẾN TRƯỜNG
HOẠT ĐỘNG CỦA TTHTCĐ XÃĐOÀN KIỂM TRA CÔNG TÁC PCGD-XMC CỦA TỈNH  
LÀM VIỆC TẠI XÃ


 

Tác giả bài viết: Trần Thị Hồng

Nguồn tin: Trường THCS Nà Sáy

  • Gửi bài viết cho bạn bè:
  • In bài viết:
  • Lưu bài viết này:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tài nguyên mới cập nhật

Thành viên Đăng nhập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 1461

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25007

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 977888

Video mới cập nhật

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 1461

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25007

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 977888

Video mới cập nhật


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TUẦN GIÁO
Địa chỉ: Thị trấn Tuần Giáo - Điện Biên
0230.3862.328 admin@tuangiao.edu.vn
© Code được phát triển từ Mã nguồn mở - Shop BảoChi