Trang nhất Tin tức tổng hợp Tin các cấp học GD Mầm non

CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG TẠI TRƯỜNG MẦM NON MƯỜNG MÙN

Thứ hai - 09/11/2020 14:01 - Tác giả bài viết: Phòng GD Tuần Giáo - Đã xem: 41

Các bé khối mẫu giáo bé trong buổi chúc mừng sinh nhật tháng

Các bé khối mẫu giáo bé trong buổi chúc mừng sinh nhật tháng

(tuangiao.edu.vn) - Bạo lực học đường là một vấn đề đang được cả xã hội quan tâm. Thời gian gần đây bạo lực học đường liên tục xảy ra và tính chất ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc trong toàn xã hội, là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh và những người quan tâm đến sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG TẠI TRƯỜNG MẦM NON MƯỜNG MÙN
          Bạo lực học đường là một vấn đề đang được cả xã hội quan tâm. Thời gian gần đây bạo lực học đường liên tục xảy ra và tính chất ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc trong toàn xã hội, là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh và những người quan tâm đến sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Năm học 2020-2021, trường Mầm non Mường Mùn có tổng số 17 nhóm, lớp, 454 trẻ, tỉ lệ trẻ là con hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn chiếm trên 90%, phụ huynh đa số trong độ tuổi lao động, thường xuyên đi làm ăn xa, con cái gửi ông bà chăm sóc, do vậy các trẻ đều có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt trong đó có ảnh hưởng bởi bạo lực học đường. Xác định được vấn đề đó, nhiều năm học gần đây nhà trường đặc biệt chú trọng tới công tác phòng, chống bạo lực học đường.  Thông qua nhiều hình thức nhà trường đã tuyên truyền, chia sẻ tới các giáo viên vào các buổi họp hội đồng trường, các buổi sinh hoạt chuyên môn, tuyên truyền tới cha mẹ trẻ vào các buổi họp phụ huynh. Đồng thời nhà trường cũng tuyên truyền qua tranh ảnh, pa nô, áp phích,… bằng cả kênh chữ và kênh hình để cộng đồng dễ dàng nắm bắt. Hơn thế, do được thụ hưởng từ Dự án Phát triển trẻ thơ toàn diện nên 100% đội ngũ CBQL, giáo viên của nhà trường thường xuyên được tiếp thu, cập nhật những nội dung tập huấn về “Phòng chống bạo lực học đường và xâm hại trẻ em”.

Các bé khối mẫu giáo bé trong buổi chúc mừng sinh nhật tháng
          Những buổi truyền thông của nhà trường tập trung làm rõ nguyên nhân và tìm ra những giải pháp, hướng khắc phục, cách phòng tránh… vì đối tượng bị bạo lực học đường chủ yếu là trẻ em. Trẻ em ở đây được hiểu là những em nhỏ dưới 16 tuổi. Bạo lực học đường nói chung được hiểu là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm trấn áp người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học. Bạo lực học đường bao gồm các hành vi bạo lực về thể chất (đánh nhau giữa các học sinh hoặc các hình phạt thể chất của nhà trường), bạo lực tinh thần, bao gồm cả việc tấn công bằng lời nói; bạo lực tình dục (hiếp dâm và quấy rối tình dục); các dạng bắt nạt bạn học; và mang vũ khí đến trường. Bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục mầm non là hệ thống xâu chuỗi lời nói, hành vi mang tính miệt thị, đe dọa hoặc tẩy chay, thờ ơ, bỏ mặc hoặc dùng sức mạnh thể chất khủng bố người khác để lại thương tích trên cơ thể thậm chí dẫn đến tử vong hoặc gây tổn thương đến tâm lý cho những đối tượng tham gia vào quá trình chăm sóc, giáo dục ở cơ sở giáo dục mầm non. Và những hành vi bạo lực trên sẽ để lại những hậu quả nặng nề cho đứa trẻ như: Về thể chất (đau đớn, thương tích, ảnh hưởng xấu đến phát triển cơ thể), về trí tuệ (học hành giảm sút, chậm phát triển trí tuệ), về hành vi (thụ động, ngại giao tiếp, rối loạn hành vi, hung hăng, cư xử bạo lực với người khác), về tâm lý (mặc cảm, tự ti, mất lòng tin, thờ ơ, né tránh, gây rối nhiễu tâm lý) và hơn nữa là có thể làm xói mòn đạo đức gia đình và xã hội, gây bất ổn hoặc tan vỡ gia đình, ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn của cộng đồng và xã hội.

Tập thể CBQL, GV, NV trường MN Mường mùn tập huấn về Phòng tránh bạo lực học đường
           * Một số biểu hiện của trẻ em bị bạo lực học đường
           Trên cơ thể: Xuất hiện các vết thương, bầm tím không rõ nguyên nhân. Vết thương xuất hiện ở những chỗ thường khó có thương tích khi bị ngã, vết thương đang lên da non, vết sẹo, vết trầy xước…Vết bỏng do thuốc lá hoặc bàn là, nước sôi, xuất hiện ở nhiều chỗ trên cơ thể. Vết gãy, vỡ rạn xương…
           Về tâm lý, thái độ và hành vi: Trẻ sợ hãi, hoảng loạn, né tránh tiếp xúc, có hành vi tự hủy hoại mình, kết quả học tập sút kém. Sinh hoạt bất thường, kém ăn, khó ngủ hoặc ngủ li bì. Sức khỏe thay đổi, ốm, sốt, xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, dễ bị hoảng loạn (la hét, ác mộng, giật mình). Không muốn đến trường. Từ chối chia sẻ về bạn bè hay các hoạt động diễn ra tại trường lớp. Từ chối tham gia các hoạt động của gia đình, nhà trường, cô lập bản thân và chỉ muốn ở một mình. Buồn bã, tức giận, lo âu, sợ hãi vô cớ…
          * Gia đình, nhà trường làm gì khi phát hiện con là nạn nhân của bạo lực học đường?
          Hãy giúp con lên tiếng và là đại diện cho tiếng nói của con nhanh nhất và sớm nhất có thể. Chọn một không gian yên tĩnh, thân thuộc mà con yêu thích hay cảm thấy an toàn để nói chuyện với con. Sử dụng các câu hỏi mở để giúp con chia sẻ được thông tin như: Sự việc xảy ra từ khi nào? Sự việc diễn ra như thế nào? Sự việc khiến con cảm thấy ra sao? Những gì con muốn làm để giải quyết sự việc? Làm thế nào để bố/mẹ có thể giúp con? Không sử dụng các câu hỏi đóng như: Con có bị đánh không? Có phải bạn A đánh con không? Con đã làm gì sai để bị bạn đánh, phải không? Giải thích cho con về hệ thống bảo hộ mà nhà trường có thể hỗ trợ ngay sau khi con thông báo với thầy cô, bạn bè. Khẳng định với con rằng người lớn sẽ ở bên cạnh con và con sẽ không phải đương đầu với sự việc một mình. Nhanh chóng thông báo với thầy cô, nhà trường, các cơ quan chức năng, giới truyền thông. Cung cấp đầy đủ chính xác diễn biến sự việc với thái độ bình tĩnh, mạch lạc. Đừng đổ lỗi ngay cho giáo viên hay các nhà chức trách - họ có thể không biết hết chuyện gì đang xảy ra và đang cần những thông tin đầu tiên từ phía gia đình.
          Từ những khái niệm, phân tích như trên, tập thể CBQL, GV trường mầm non Mường Mùn đã đưa ra các giải pháp để phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường phù hợp với tình hình thực tiễn tại nhà trường, gia đình và cộng đồng như sau:
          Thực hiện nghiêm túc công tác truyền thông, tuyên truyền để toàn xã hội cần phải quan tâm củng cố nâng cao chất lượng môi trường xã hội, văn minh tiến bộ.. Nâng cao vai trò, vị trí và trách nhiệm của gia đình trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
CBQL, GV nhà trường xác định rõ vai trò, vị trí của người thầy, quyền hạn và trách nhiệm trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ. Tham gia các quá trình bảo vệ trẻ em bao gồm: Phòng ngừa, can thiệp sớm, phục hồi. Tập trung hỗ trợ nhóm có nguy cơ bị bạo lực.
          Tiếp tục thúc đẩy phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền; xây dựng gia đình văn hóa”. Loại bỏ các hành vi bạo lực ra khỏi đời sống gia đình. Nâng cao kiến thức bảo vệ cuộc sống trẻ em và giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em tại gia đình.
           Xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa 3 môi trường giáo dục: Gia đình - Nhà trường - Xã hội.
          Thông báo, tố giác kịp thời, trung thực, chính xác các thông tin có liên quan đến trẻ em bị bạo lực và đối tượng có hành vi bạo lực trẻ em. Không tố giác sai sự thật về trường hợp trẻ em bị bạo lực để làm hại người khác…
          Vì lương tâm và trách nhiệm bảo vệ trẻ em, mọi cá nhân, gia đình, trẻ em và cộng đồng hãy thông báo, tố giác đến cơ quan có trách nhiệm nếu có dấu hiệu nghi ngờ, phát hiện, chứng kiến trường hợp trẻ em bị bạo lực nói chung, bạo lực học đường nói riêng.
Trong những năm học qua thực hiện nghiêm túc các quy định về chuyên môn, với mục tiêu hướng tới là “Xây dựng mô hình trường học an toàn, thân thiện và học sinh tích cực”, trường mầm non Mường Mùn đã có những bước phát triển vững chắc và đặc biệt hơn là 100% trẻ đến trường được bảo đảm an toàn tuyệt đối về tinh thần và thể chất, đồng thời không để xảy ra bạo lực trong nhà trường và ngoài cộng đồng

Tác giả bài viết: Trường MN Mường Mùn

Nguồn tin: BGH Trường MN Mường Mùn

  • Gửi bài viết cho bạn bè:
  • In bài viết:
  • Lưu bài viết này:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tài nguyên mới cập nhật

Thành viên Đăng nhập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay :

Tháng hiện tạiTháng hiện tại :

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập :

Video mới cập nhật

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay :

Tháng hiện tạiTháng hiện tại :

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập :

Video mới cập nhật


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TUẦN GIÁO
Địa chỉ: Thị trấn Tuần Giáo - Điện Biên
0230.3862.328 admin@tuangiao.edu.vn
© Code được phát triển từ Mã nguồn mở - Shop BảoChi