Trang nhất Tin tức tổng hợp Giáo dục 24h

Người ươm mầm trên đồi cao Tênh Phông, huyện Tuần Giáo

Thứ hai - 09/11/2020 14:18 - Tác giả bài viết: Phòng GD Tuần Giáo - Đã xem: 53

Cô Thoa cùng đồng nghiệp khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, chăm sóc giáo dục  trẻ tại các lớp học tạm

Cô Thoa cùng đồng nghiệp khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, chăm sóc giáo dục trẻ tại các lớp học tạm

(tuangiao.edu.vn) - Xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo là nơi cô giáo Cà Thị Thoa sinh ra và lớn lên, cái tên đầy trìu mến đó đã gói trọn tuổi thơ của cô cùng với những ước mơ sau này được trở thành cô giáo
Người ươm mầm trên đồi cao Tênh Phông, huyện Tuần Giáo
          Xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo là nơi cô giáo Cà Thị Thoa sinh ra và lớn lên, cái tên đầy trìu mến đó đã gói trọn tuổi thơ của cô cùng với những ước mơ sau này được trở thành cô giáo. Thời gian thấm thoắt thoi đưa...ước mơ của người con gái Thái đã dần trở thành hiện thực.
          Năm 2010 sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Tây Bắc cô được phân công công tác tại trường Mầm non Tênh Phông huyện Tuần Giáo. Thời điểm ấy, xã Tênh Phông, huyện Tuần Giáo còn là một mảnh đất hoang sơ, dân cư thưa thớt đặc biệt là hình ảnh các em nhỏ gầy guộc nhưng ánh mắt trong veo khiến cô không khỏi xúc động. Chính điều đó đã thôi thúc cô quyết tâm gắn bó với mảnh đất, con người nơi đây, nguyện đem tâm huyết, tình yêu thương của mình giành trọn cho các em nhỏ vùng cao.
          Với đặc trưng chung của các trường vùng cao, ngôi trường nơi cô Thoa công tác thuộc xã đặc biệt khó khăn của huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, cách trung tâm huyện 25km đường đèo dốc, trường nằm trên vùng núi cao 1.500m so với mặt nước biển; trường có 04 điểm bản, mỗi điểm cách xa trung tâm trường từ 06-16km; vì điều kiện tự nhiên mà giao thông đi lại vô cùng khó khăn giữa trung tâm và điểm trường. Mùa đông ở Tênh Phông vô cùng giá rét, mùa mưa đồi núi sạt, lở đi lại khó khăn. Dân cư 100% là người dân tộc H’Mông, trẻ em độ tuổi mầm non hầu hết còn nhút nhát, chưa sẵn sàng tâm lý đến trường. Điều kiện kinh tế của nhân dân trong xã còn nghèo, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chiếm 74,2%, các điểm bản chưa có điện lưới quốc gia.
          Trong gần 10 năm công tác tại trường Mầm non Tênh Phông, cô đã được phân công giảng dạy 01 năm tại điểm trường Huổi Anh cách trung tâm 6km, 03 năm dạy tại điểm trường Xá Tự cách trung tâm 16km, gần 06 năm giảng dạy tại trung tâm, các điểm trường hầu hết chỉ có 1 giáo viên trên lớp, nhân viên nấu ăn chỉ có ở điểm trường trung tâm, thiếu nhà công vụ, không có điện, mùa khô thiếu nước sinh hoạt, mùa đông thời tiết khắc nghiệt, bất đồng ngôn ngữ, phong tục tập quán của các dân tộc khác nhau, cô lại dạy học sinh lớp ghép nhiều độ tuổi…do đó cô và đồng nghiệp hầu hết phải ăn nghỉ tại các điểm bản để tranh thủ sau khi trả trẻ xong thì soạn bài, làm đồ dùng, đồ chơi, làm vườn rau, trồng hoa, vận động cha, mẹ trẻ tham gia cải tạo, xây dựng cơ sở vật chất các điểm trường như xây dựng bếp ăn, làm hàng rào, lao động vệ sinh trường lớp…tạo môi trường cho trẻ hoạt động, trải nghiệm.

Cô Thoa cùng đồng nghiệp khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, chăm sóc giáo dục  trẻ tại các lớp học tạm
          Để tạo sự tin tưởng và thu hút sự tham gia của cha, mẹ trẻ và cộng đồng trong chăm sóc và giáo dục trẻ, cô luôn lắng nghe ý kiến của cha, mẹ trẻ, thường xuyên liên lạc, tìm hiểu thói quen sinh hoạt của gia đình trẻ, căn cứ vào điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình để có hình thức, biện pháp phối hợp phù hợp. Huy động cha, mẹ trẻ và cộng đồng cùng tham gia và ủng hộ các phong trào, hội thi của lớp, của trường như hội thi làm đồ dùng, đồ chơi, hội thi bé khỏe bé ngoan, hội thi tạo môi trường cho trẻ trải nghiệm...
          Bên cạnh đó cô Thoa cũng linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động học, chơi, chăm sóc, giáo dục trẻ để bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của trẻ em trong thời gian trẻ ở trường; đồng thời luôn thân thiện, gần gũi, vui vẻ với trẻ, kiên nhẫn giáo dục trẻ hình thành các hành vi đúng; gương mẫu thương yêu trẻ em, đối xử công bằng và tôn trọng nhân cách trẻ em; biết tự kiềm chế sự bực tức, nóng giận khi trẻ tỏ ra bướng bỉnh không vâng lời, luôn tạo môi trường an toàn về thể chất, tình cảm cho trẻ. Khó khăn là thế nhưng cô vẫn không ngừng học tập, rèn luyện kĩ năng sư phạm, tham gia học lớp Đại học sư phạm mầm non để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đăng ký học chứng chỉ tiếng dân tộc H’Mông để giao tiếp được với phụ huynh và cộng đồng nơi công tác; tham gia lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý tổ trưởng, quản lý giáo dục, lớp Trung cấp lí luận chính trị với mong muốn tiếp tục trau dồi bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ.

 
Cô giáo Cà Thị Thoa linh hoạt phối hợp với phụ huynh tổ chức hoạt động học và các hoạt động trải nghiệm cho trẻ
           Trải qua gần 10 năm công tác tại một trường vùng cao, bản thân cô ngày càng hiểu rõ hơn về trách nhiệm và đạo đức của nghề giáo, xác định được tư tưởng sẵn sàng ở lại công tác tại một trường còn nhiều khó khăn của huyện nên cô luôn chấp hành tốt kỷ cương, nề nếp của nhà trường, yên tâm công tác, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, 02 lần được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 02 lần được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, luôn được các cấp đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt loại Tốt trong đánh giá xếp loại Chuẩn nghề nghiệp GVMN.
           Trong thời gian công tác tại trường MN Tênh Phông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên thành tích và sự nỗ lực của cô được cấp trên ghi nhận, biểu dương, 04 lần đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở, 05 lần được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen, 01 lần được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên tặng giấy khen, 01 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; đặc biệt và vinh dự hơn cô đã cùng với tập thể sư phạm nhà trường 02 lần được đón bằng công nhận trường MN đạt chuẩn quốc gia.


 

 
Trường Mầm non Tênh Phông - trường chuẩn quốc gia năm học 2019-2020
            Để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, đặc biệt là trẻ vùng cao thật sự đạt hiệu quả, đòi hỏi mỗi giáo viên cần có những giải pháp thiết thực, phù hợp với đặc thù của từng nhóm/lớp, từng đơn vị địa phương, bên cạnh đó đòi hỏi mỗi giáo viên mầm non phải yêu người, yêu nghề, tận tụy với công việc, năng động, sáng tạo không ngừng và luôn có ý thức học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nhà giáo. Nhìn lại chặng đường 10 năm qua, nhớ sao hết được những cảm xúc buồn vui, những gian khó, nhọc nhằn và những hạnh phúc khi vượt qua những thách thức, gian nan...Tất cả những thành công của ngày hôm nay đó là sự phấn đấu không biết mệt mỏi của bản thân cô và sự phấn đấu không ngừng của tập thể sư phạm trường Mầm non Tênh Phông Xin gửi lời cảm ơn đến cô, những người đã thắp sáng ước mơ cho trẻ thơ vùng cao. Cô thật xứng đáng là tấm gương điển hình, tiêu biểu trong ngành giáo dục để đồng chí, đồng nghiệp học tập và noi theo, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giáo dục và đào tạo trong những năm học tới./.

Tác giả bài viết: Chuyên môn MN

Nguồn tin: PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

  • Gửi bài viết cho bạn bè:
  • In bài viết:
  • Lưu bài viết này:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Tài nguyên mới cập nhật

Thành viên Đăng nhập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Máy chủ tìm kiếm :1

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay :

Tháng hiện tạiTháng hiện tại :

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập :

Video mới cập nhật

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Máy chủ tìm kiếm :1

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay :

Tháng hiện tạiTháng hiện tại :

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập :

Video mới cập nhật


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TUẦN GIÁO
Địa chỉ: Thị trấn Tuần Giáo - Điện Biên
0230.3862.328 admin@tuangiao.edu.vn
© Code được phát triển từ Mã nguồn mở - Shop BảoChi