Trang nhất Tin tức tổng hợp Tin các cấp học GD Trung học

THỰC HIỆN ĐỀ ÁN DẠY TIẾNG THÁI TẠI TRƯỜNG THCS QUÀI CANG - HUYỆN TUẦN GIÁO - TỈNH ĐIỆN BIÊN

Chủ nhật - 08/11/2020 09:46 - Tác giả bài viết: Phòng GD Tuần Giáo - Đã xem: 35

Tập thể nữ cán bộ quản lí - giáo viên - nhân viên trường THCS Quài Cang trong trang phục truyền thống dân tộc Thái tại Hội thi Văn hóa dân gian dân tộc Thái năm 2019

Tập thể nữ cán bộ quản lí - giáo viên - nhân viên trường THCS Quài Cang trong trang phục truyền thống dân tộc Thái tại Hội thi Văn hóa dân gian dân tộc Thái năm 2019

(tuangiao.edu.vn) - Thực hiện Đề án dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh tiểu học và THCS giai đoạn 2011-2020, Trường THCS Quài Cang là 1 trong 6 trường của huyện Tuần Giáo thực hiện dự án dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh trung học cơ sở.
THỰC HIỆN ĐỀ ÁN DẠY TIẾNG THÁI  TẠI TRƯỜNG THCS QUÀI CANG - HUYỆN TUẦN GIÁO - TỈNH ĐIỆN BIÊN
 
          Thực hiện Đề án dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh tiểu học và THCS giai đoạn 2011-2020, Trường THCS Quài Cang là 1 trong 6 trường của huyện Tuần Giáo thực hiện dự án dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh trung học cơ sở.
          Nhà trường triển khai đề án từ năm học 2018-2019 đến nay; tổ chức thực hiện dạy tiếng Thái cho học sinh khối 6 và khối 7.
          Làm tốt công tác tuyên truyền đến CBQL, GV, NV, phụ huynh, học sinh về mục đích của việc tổ chức dạy tiếng Thái, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Cử giáo viên tham gia học các lớp tiếng Thái do Sở GD&ĐT tổ chức trong quá trình học các đồng chí đã tích cực chủ động nghiên cứu tài liệu, chương trình giảng dạy nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ của bản; Nhà trường đã có 27/29 Giáo viên có chứng chỉ tiếng Dân tộc. Đồng thời nhà trường chủ động chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất đáp ứng cho việc tổ chức dạy và học tiếng Thái theo yêu cầu của đề án. Thực hiện chế độ chính sách đối với  giáo viên dạy tiếng Thái kịp thời.
          Kết quả triển khai dạy tiếng Thái, từ năm học 2018-2019 đến năm học 2020-2021. Nhà trường tổ chức dạy ở khối lớp 6,7
         + Năm học 2018-2019: có 10/19 lớp và 318/626 học sinh học tiếng Thái;
         + Năm học 2019-2020:có 9/18 lớp và 280/579 học sinh học tiếng Thái;
         + Năm học 2020-2021:có 7/15 lớp và 275/586 học sinh học tiếng Thái;
        Với đặc thù trường học đóng trên địa bàn gần 100% các em học sinh là dân tộc Thái nên việc tổ chức dạy học theo đề án tiếng Thái là phù hợp với tâm lý học sinh dân tộc, thể hiện sự quan tâm thực hiện chính sách dân tộc.
        Qua việc tổ chức dạy học tiếng Thái cho các em học sinh trong trường, các em được trang bị thêm những kiến thức cơ bản về từ ngữ, cấu trúc ngữ pháp, một số tác phẩm văn học dân gian, phong tục tập quán, nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc Thái. Môn học giáo dục cho các em hiểu rõ trách nhiệm của bản thân trong việc bảo tồn, phát huy, phát triển vốn văn hóa truyền thống và bản sắc của dân tộc, đặc biệt là việc bảo tồn tiếng nói, chữ viết dân tộc Thái trên địa bàn huyện.
        Kết quả học tập hầu hết là các em đều yêu thích môn học dễ tiếp thu, gần gũi và học tập môn học đạt hiệu quả. 100% học sinh được xếp loại môn học đạt yêu cầu từ Trung bình trở lên.
        Ngoài ra, nhà trường đã tổ chức các chuyên đề như “Trải nghiệm sáng tạo tinh hoa văn hóa dân tộc Thái”, “Hội thi văn hóa dân gian dân tộc Thái”, “Tổ chức thi nấu ăn- ẩm thực dân tộc Thái”.


Tập thể nữ cán bộ quản lí - giáo viên - nhân viên trường THCS Quài Cang trong
trang phục truyền thống dân tộc Thái tại Hội thi Văn hóa dân gian dân tộc Thái năm 2019
         Việc tổ chức các chuyên đề, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo đã gây được tiếng vang trong cộng đồng dân tộc Thái tại địa phương. Nhân dân phấn khởi động viên con em đến trường, làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục của nhà trường trong các năm học tiếp theo.
Nhân dân địa phương tích cực theo dõi và tham gia các hoạt động tại trường
Hình ảnh tại phần thi ẩm thực trong Hội thi Văn hóa dân gian dân tộc Thái 2019
    Trong các ngày lễ hội của trường chương trình văn nghệ đều có các tiết mục biểu diễn mang đậm bản sắc văn hóa Thái. Học sinh tự hào mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình tham gia các hoạt động tập thể.


 
          Văn hóa dân tộc Thái được học sinh khai thác tốt trong cuộc thi khoa học kỹ thuật; Năm học 2020 - 2021 đề tài về trang phục của Phụ nữ dân tộc Thái (Khăn Piêu); đề tài về chữ viết Thái (bảo tồn chữ Thái cổ) được học sinh hoàn thiện tham dự Hội thi NCKHKT cấp huyện đạt giải nhì lĩnh vực, giải ba toàn cuộc.

  
           Ngoài việc tổ chức cho các em hoạt động tại trường, giáo viên còn chủ động tìm hiểu ngôn ngữ chữ viết, văn hóa, nét đẹp trong trang phục cổ truyền của dân tộc Thái, thông qua những người cao tuổi tại địa phương. Sự hiểu biết sâu về văn hóa truyền thống giúp cho các thầy cô bổ sung thêm trong bài giảng của mình, giúp các em hiểu và trân quý những nét đẹp trong truyền thống dân tộc, truyền thống gia đình góp phần bảo tồn và phát huy tinh hoa văn hóa dân tộc.

 
           Để đề án có sức lan tỏa và có tác dụng thiết thực đối với nhà trường BGH Làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với hội phụ huynh để thực hiện các hoạt động nghiệm. Giao lưu với nghệ nhân am hiểu về truyền thống văn hóa dân tộc để giúp các em học sinh hiểu thêm về nét đẹp trong truyền thống văn hóa của dân tộc.
          Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ vào các dịp lễ hội và trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp để tạo hứng thú cho học sinh.
          Đẩy mạnh công tác xã hội hóa huy động nguồn lực của các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các nguồn vốn hợp pháp khác đề hỗ trợ kinh phí, sách vở, tài liệu, học liệu, đồ dùng đồ chơi hỗ trợ việc tăng cường tiếng dân tộc cho học sinh người dân tộc thiểu số.
BGH nhà trường thường xuyên quan tâm chỉ đạo sát sao, xây dựng kế hoạch và tham gia các hoạt động cùng giáo viên và học sinh để động viên, khích lệ các em tích cực chủ động tham gia các hoạt động góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc theo mục tiêu đề án đã triển khai.Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân để phát triển sự nghiệp giáo dục vùng dân tộc thiểu số.
          Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa và sự cần thiết của Đề án nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các bậc cha mẹ, học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và cộng đồng đối với việc tăng cường dạy tiếng dân tộc thiểu số./.

 

 

Tác giả bài viết: Trường THCS Quài Cang

Nguồn tin: Hiệu trưởng trường THCS Quài Cang

  • Gửi bài viết cho bạn bè:
  • In bài viết:
  • Lưu bài viết này:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tài nguyên mới cập nhật

Thành viên Đăng nhập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay :

Tháng hiện tạiTháng hiện tại :

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập :

Video mới cập nhật

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay :

Tháng hiện tạiTháng hiện tại :

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập :

Video mới cập nhật


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TUẦN GIÁO
Địa chỉ: Thị trấn Tuần Giáo - Điện Biên
0230.3862.328 admin@tuangiao.edu.vn
© Code được phát triển từ Mã nguồn mở - Shop BảoChi