Trang nhất Văn bản

Tên / Số / ký hiệu : 6261/BGDĐT-NGCBQLGD
Về việc / trích yếu

V/v rà soát, chấn chỉnh việc tổ chức học, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên

Ngày ban hành 22/12/2016
Loại văn bản Công văn
Đơn vị / phòng ban Bộ Giáo dục
Lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo
Người ký duyệt Phùng Xuân Nhạ
Cơ quan / đơn vị ban hành Bộ Giáo Dục
Tải về máy Đã xem : 1130 | Đã tải: 11
Nội dung chi tiết

BỘ GIÁO  DỤC VÀ ĐÀO TẠO

___________________________________________

 

Số: 6261/BGDĐT-NGCBQLGD

V/v rà soát, chấn chỉnh việc tổ chức học, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

cho giáo viên

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM     Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 23 tháng 12  năm 2016

Kính gửi: Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố

trực thuộc Trung ương

 

Trong quá trình triển khai thực hiện các thông tư liên tịch quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông, ở nhiều địa phương, các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông yêu cầu giáo viên phải hoàn thiện đầy đủ các văn bằng, chứng chỉ, nhất là chứng chỉ về ngoại ngữ và tin học nhằm mục đích chuẩn hóa trình độ theo quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp nên đã xảy ra tình trạng ép buộc giáo viên phải đi học. Việc tổ chức dạy học, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, thậm chí có nơi còn để xảy ra tiêu cực và vi phạm. Để quản lý chặt chẽ việc tổ chức học, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên, bảo đảm chất lượng và không để xảy ra tiêu cực, vi phạm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

1. Chỉ đạo các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục và các cơ quan báo, đài địa phương tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể giáo viên nội dung Công văn số 521/BGDĐT-NGCBQLCSGD ngày 03/02/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai thực hiện mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông để giáo viên hiểu rõ việc chuyển từ ngạch sang hạng chức danh nghề nghiệp chưa yêu cầu ngay giáo viên phải đạt trình độ ngoại ngữ, tin học theo quy định tại các Thông tư liên tịch số 20/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, Thông tư liên tịch số 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên.

2. Việc học tập, bồi dưỡng để đạt trình độ ngoại ngữ, tin học do giáo viên chủ động, bố trí sắp xếp lịch học, thời gian học để không ảnh hưởng đến các hoạt động giảng dạy, giáo dục của nhà trường. Tại thời điểm này, chỉ những giáo viên có nhu cầu thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp thì mới cần phải bảo đảm có đủ trình độ/chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo quy định. Vì vậy, các cơ quan quản lý giáo dục các cấp, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông không được bắt buộc tất cả các giáo viên khi chuyển từ ngạch sang hạng chức danh nghề nghiệp phải có trình độ/chứng chỉ ngoại ngữ, tin học ngay theo quy định của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

3. Tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra của các lực lượng chức

 

năng đối với các đơn vị tổ chức dạy, thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trên địa bàn, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Triển khai thực hiện nghiêm túc Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT ngày 21/6/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông quy định tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin; thực hiện tốt Công văn số 3330/BGDĐT-NGCBQLGD ngày 07/7/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện tổ chức, quản lý công tác bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh phổ thông. Có biện pháp xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong việc tổ chức học, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cũng như tổ chức dạy học không bảo đảm chất lượng; cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trong quản lý để bảo đảm không xảy ra vi phạm trong tổ chức dạy, thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trên địa bàn.

4. Kịp thời phản ánh tình hình và những vướng mắc xảy ra ở địa phương trong việc tổ chức quản lý việc học, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Cục nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục) để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Trân trọng./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- Bí thư tỉnh ủy, thành ủy (để p/h chỉ đạo);

- Các Thứ trưởng;

- Các đơn vị liên quan thuộc Bộ;

- Cổng thông tin điện tử của Bộ GDĐT;

- Các sở giáo dục và đào tạo (để t/h);

- Lưu: VT, NGCBQLGD.

 

BỘ TRƯỞNG

 

 

Đã ký

 

Phùng Xuân Nhạ


 


 

Danh mục văn bản

Tài nguyên mới cập nhật

Thành viên Đăng nhập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 35


Hôm nayHôm nay : 744

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18149

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 636987

Video mới cập nhật

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 35


Hôm nayHôm nay : 744

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18149

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 636987

Video mới cập nhật


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TUẦN GIÁO
Địa chỉ: Thị trấn Tuần Giáo - Điện Biên
0230.3862.328 admin@tuangiao.edu.vn
© Code được phát triển từ Mã nguồn mở - Shop BảoChi